เจ้าอาวาสเดือด เจอหมอพูดจาไม่ดี โยนย่ามลงพื้น รพ.ขอโทษ ยืนยันเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน

เจ้าอาวาสเดือด เจอหมอพูดจาไม่ดี โยนย่ามลงพื้น รพ.ขอโทษ ยืนยันเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน


เจ้าอาวาสเดือดมาตรวจความดัน เจอหมอพูดจาไม่ดี ถูกโยนย่ามลงพื้น วอนให้แก้ไขบริการ ด้านโรงพยาบาลแจงเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน ขอบคุณสำหรับคำแนะนำติชม และยินดีนำไปปรับปรงให้ดีขึ้น

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พระประทีปอย่างสูง” ได้โพสต์รูปภาพโรงพยาบาลแห่งหนึ่งและมีข้อความว่า” หมอใหม่ประจำห้อง 3 ที่โรงบาลโพธิ์ทะเล พูดจาไม่ดี ไล่พระออกมาจากห้อง แถมยังโยนย่ามพระออกมาข้างนอก เรียนมาสูงเสียป่าว” โดยหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์โดยส่วนใหญ่พูดว่าหากเป็นเรื่องจริง พฤติกรรมดังกล่าวของแพทย์รายนี้ดูไม่เหมาะสมและเป็นสิ่งที่สังคมยอมรับไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องราวที่ส่งผลกระทบความเชื่อมั่นของบุคลากรทางการแพทย์ และความเคารพศรัทธาที่มีต่อพระสงฆ์

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ “วัดแปดอ้อม” ม.7 ต.นิคมทุ่งโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เพื่อพบกับ “พระประทีป ทันตะจิตโต” อายุ 50 ปี เจ้าอาวาสวัดแปดอ้อม ได้เล่าให้ฟังว่า อาตมาได้ไปตรวจร่างกายตามที่แพทย์นัดด้วยโรคความดันโลหิตสูง โดยไปตามนัดในเวลา 13.00 น.ของวันที่ 4 ส.ค.66 และได้เข้ารับการตรวจที่ห้องตรวจที่ 3 ในขณะที่แพทย์กำลังซักถามเกี่ยวกับอาการป่วยปรากฏว่ามีสายโทรศัพท์ดังเข้ามาที่มือถือ อาตมาจึงเดินออกไปรับโทรศัพท์ด้านนอกห้องตรวจซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นจึงเดินเข้ามาเพื่อรับการตรวจต่อแต่ปรากฏว่ามีคิวตรวจแทรกเข้ามาประมาณ 2 คิว จึงยืนรอ

แต่ขณะนั้นอาตมาเหลือบไปเห็นย่ามของตนวางอยู่กับพื้นจึงไม่พอใจและไม่ได้พูดอะไร จึงเดินไปหยิบย่ามของตนขึ้นมาจากพื้นและเดินเข้าไปห้องตรวจเพื่อหยิบใบนัดของตน แต่กลับถูกต่อว่าด้วยคำพูดที่ใส่อารมณ์และไม่สุภาพว่า เข้ามาทำไมยังไม่ถึงคิว รอเรียกคิวใหม่ออกไปข้างนอกโน่น ตนได้เดินออกไปด้านนอกพร้อมกับบ่นเปรยๆ ว่าทำไมเป็นหมอใหญ่เรียนมาก็สูง ทำไมทำพฤติกรรมอย่างนี้ไม่เหมาะสม ตนจึงได้ถ่ายรูปด้านหน้าโรงพยาบาลก่อนจะนำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้สิ่งที่ตนโพสลงไปเพียงต้องการให้ทางโรงพยาบาลปรับปรุงพฤติกรรมการบริการของบุคลากรทางการแพทย์และอยากให้เข้ามาพูดคุยเพื่อขอขมาลาโทษ

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลทุ่งโพธิ์ทะเล โดยได้ไปยังบริเวณที่เกิดเหตุระหว่างพระสงฆ์กับแพทย์ผู้ตรวจโรคในห้องตรวจที่ 3 และได้พูดคุยกับบุคลากรทางการแพทย์ท่านหนึ่งที่กำกับดูแลด้านงานบริการของโรงพยาบาลชี้แจงให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน แพทย์ผู้ตรวจได้หยิบย่ามจากเก้าอี้ลงมาวางไว้ที่พื้นจริง แต่ไม่ได้มีการโยนตามที่พระสงฆ์อ้าง เนื่องจากในช่วงที่กำลังตรวจอาการป่วยของพระรูปดังกล่าว จู่ๆ พระก็มีโทรศัพท์เข้ามาและเดินออกไปรับสายอยู่พักหนึ่ง และจากนั้นได้มีคนไข้นั่งรถเข็นเข้ามาตรวจต่อคิวพอดี โดยแพทย์ได้หยิบย่ามไปวางหลบไว้ด้านหน้าห้องตรวจเพื่อให้คิวต่อไปได้นั่งตรวจอย่างสะดวก เพราะอาจจะทำให้มีคนนั่งทับได้ เนื่องจากรายต่อไปเป็นผู้ป่วยที่นั่งรถเข็นเข้ามาตรวจจึงต้องมีการขยับสิ่งของออก จึงทำให้พระท่านเกิดความไม่พอใจเพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ในย่ามนั้น

1691220949899

แต่ในส่วนแพทย์ไม่เข้าใจคิดว่าคงมีเอกสารอยู่ภายในจึงนำลงมาวางไว้กับพื้นและมีพื้นที่วางของที่จำกัด ส่วนการให้บริการถ้อยคำอาจมีกระทบกระทั่งกับคนไข้บ้างทางโรงพยาบาลก็ยินดีที่จะปรับปรุงขอให้ผู้รับบริการแนะนำเสนอติติงเข้ามาได้ และจะแก้ไขทั้งระบบของการบริการ รวมถึงพฤติกรรมการบริการของบุคลากรทั้งระบบด้วย ซึ่งจากนี้ไปคงจะต้องมีการจัดที่นั่งสำหรับพระสงฆ์โดยเฉพาะเพื่ออำนวยความสะดวกที่มากขึ้นทางโรงพยาบาลจึงต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

แหล่งที่มา

Scroll to Top