น้ำป่าหลากถล่มน้ำตกเขาชะเมา น้ำมีสีขุ่นข้น เชี่ยวกราก ระยองประกาศปิดพื้นที่แล้ว

น้ำป่าหลากถล่มน้ำตกเขาชะเมา น้ำมีสีขุ่นข้น เชี่ยวกราก ระยองประกาศปิดพื้นที่แล้ว


ฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วมน้ำตกเขาชะเมา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ประกาศปิดพื้นที่น้ำตก หวั่นนักท่องเที่ยวได้รับอันตรายดินโคลนถล่ม 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 ส.ค.66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดฝนตกหนักบนแนวเทือกเขาชะเมา-เขาวง ม.2 บ้านน้ำใส ต.น้ำเป็น เขาชะเมา อ.เขาชะเมา จ.ระยอง ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำป่าได้หลากเข้าบริเวณน้ำตกเขาชะเมา 7 ชั้น โดยน้ำมีสีขุ่นข้นเห็นได้ชัดเจน กระแสน้ำแรงและเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งมีซากเศษขอนไม้กับพัดกระแสสะพานปูนบริเวณน้ำตกชั้น 1 ที่อยู่ใก้ลกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวงขาดไป 1 แห่ง เบื้องต้นไม่มี นักท่องเที่ยวติดค้างบริเวณน้ำตกแต่อย่างใด

นายชานุ เดชธัญญนันท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง กล่าวว่า เบื้องต้นได้มีการปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเขาชะเมาและน้ำตกคลองปลาก้างในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวงด้วย จากการมีพายุและฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เกิดน้ำป่าไหลหลาก ทำให้แหล่งศึกษาธรรมชาติและการท่องเที่ยวประเภทน้ำตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ได้รับผลกระทบอย่างมาก

367707991_289351783689960_429

อุทยานแห่งเขาชะเมา-เขาวง พิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม รวมถึงเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่ จึงขอปิดการท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำทางน้ำป่าหลากผ่านให้เฝ้าระวัง และเพิ่มความระมัดระวังน้ำป่าหลากดังกล่าวไว้อีกด้วย

1692106888728

ด้านนายอานนท์ วงแย้ม นายอำเภอเขาชะเมา ได้มอบหมายให้นายรชต บำรัมย์ ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.เขาชะเมา และ น.ส.อรทัย ใจดี ผญบ.ม.2 ต.น้ำเป็น ลงพื้นทีสำรวจพบน้ำป่าได้หลากเข้าท่วมบริเวณวัดเขาชะเมา และกระแสน้ำกัดเซาะดินโคนเสาไฟฟ้าล้มไป 1 ต้น และน้ำป่ายังได้หลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรบางส่วของชาวบ้านในพื้นที่อีกด้วย

1692106922271

แหล่งที่มา

Scroll to Top