“ชัยธวัช” ลั่น “ก้าวไกล”พร้อมเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก เดินหน้าตรวจสอบรัฐบาล

“ชัยธวัช” ลั่น “ก้าวไกล”พร้อมเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก เดินหน้าตรวจสอบรัฐบาล


“ชัยธวัช” ลั่น “ก้าวไกล” พร้อมเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก เดินหน้าตรวจสอบรัฐบาล ชี้ผลโหวตนายกฯไม่เป็นไปตามเจตจำนงประชาชน 

วันที่ 22 ส.ค.66 นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล แถลงข่าวภายหลังการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้น ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน ได้รับการเห็นชอบให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย

นายชัยธวัช เปิดเผยถึงอาการของนายอานุภาพ ลิขิตอํานวยชัย สส.สมุทรสงคราม พรรคก้าวไกล ที่หมดสติในระหว่างการประชุมรัฐสภาว่าขณะนี้พ้นขีดอันตรายแล้ว ตอนนี้กำลังตรวจเช็คร่างกายอีกหนึ่งรอบ ซึ่งทางพรรคได้ติดต่อภรรยาและครอบครัวแล้วตั้งแต่อยู่ในที่ประชุมสภา ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่และสส.จากพรรคอื่นที่เป็นแพทย์ช่วยกันดูแล สส.ของพรรคก้าวไกล

 

 

นอกจากนี้ยังกล่าวถึงผลการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่าวันนี้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีและการจัดตั้งรัฐบาลหลังจากนี้ มิได้เป็นไปตามเจตจำนงของประชาชนส่วนใหญ่ที่ได้แสดงออกผ่านการเลือกตั้ง

ย้ำว่าการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ไม่ใช่การสลายขั้วความขัดแย้ง แต่เป็นการสยบยอมและต่อลมหายใจให้แก่ระบบการเมืองที่คณะรัฐประหารปี 2557 พยายามที่จะสถาปนาขึ้น เป็นการทำร้ายความหวังความศรัทธาและอำนาจของประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย

ต่อจากนี้ไปพักก้าวไกลจะทำงานในฐานะพรรคฝ่ายค้าน จะเป็นฝ่ายค้านเชิงรุก ทุกเสียงที่ประชาชนมอบให้จะต้องมีความหมาย สส. ของพรรคก้าวไกลทุกคนจะทำงานอย่างสุดความสามารถทั้งการตรวจสอบการบริหารและการผลักดันกฎหมายที่ก้าวหน้า เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมร่วมกันอย่างไม่ท้อถอย

ในวันนี้ผู้มีอำนาจจะพยายามทำให้อำนาจของประชาชนไม่มีความหมาย แต่ถ้าก้าวไกลยังยืนอยู่ข้างประชาชนอย่างมั่นคง ด้วยความเชื่อมั่นว่าพลังของประชาชนจะสามารถสร้างอนาคตแบบใหม่ให้กับสังคมได้ในที่สุด วันหนึ่งเราจะมีประชาธิปไตยอย่างแท้จริง จะมีเศรษฐกิจที่ก้าวหน้า และมีสังคมที่เคารพความแตกต่างหลากหลายเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน ยึดถือความมั่นคงของประชาชนเป็นความมั่นคงของชาติ

ส่วนเรื่องตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านพรรคก้าวไกลนั้น นายชัยธวัช ระบุว่าจะต้องมีการพิจารณาในพรรค ซึ่งขณะนี้ยังมีเวลาอยู่ ยอมรับว่าเงื่อนไขที่นายพิธา หยุดปฎิบัติหน้าที่เป็นปัญหาเกี่ยวกับการเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ดังนั้นจึงต้องการให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด ซึ่งคณะไต่สวนของกกต. ได้มีความเห็นไปยังกกต.แล้วว่าไม่มีมูลในความผิด ม.151 เนื่องจากไอทีวีไม่ได้เป็นสื่อแล้ว เพื่อคืนความยุติธรรมให้กับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

เมื่อถามว่าวางแผนอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อใด นายชัยธวัช ระบุว่านี้ยังไม่ถึงเวลา ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์ สิ่งที่จะล้มรัฐบาลได้คือศรัทธาของประชาชน ขณะที่พรรคก้าวไกลจะเดินหน้าทำงานพร้อมที่จะบริหารประเทศในสมัยหน้า

ทั้งนี้พรรคฝ่ายค้านไม่ได้มีการจับมือกัน แต่ทุกพรรคที่ไม่ได้ร่วมรัฐบาลก็ต้องเป็นฝ่ายค้านทั้งหมดโดยภาระหน้าที่อยู่แล้ว มีวาระซึ่งฝ่ายค้านไม่มีการแบ่งงานกัน แต่จะมีวาระที่ต้องทำร่วมกันก็คือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และการตรวจสอบฝ่ายบริหารในวาระต่างๆ ซึ่งหลังจากมีการแต่งตั้งวิปฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลก็จะมีการพูดคุยกันเป็นเรื่องปกติ

นายชัยธวัช ระบุด้วยว่าขณะนี้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ยังไม่ได้มีการจะลาออกจากรองประธานสภาฯ

ส่วนกรณีการกลับประเทศไทยของนายทักษิณ ชินวัตรนั้น นายชัยธวัช ระบุว่ายังไม่ได้ติดตาม แต่ทราบว่าขณะนี้อยู่ในเรือนจำ.

แหล่งที่มา

Scroll to Top